Lớp dự bị Đại học 2013 – Các trường ngoài công lập đề nghị

Xin được mở lớp dự bị đại học để tuyển những thí sinh dưới điểm sàn, sau đó sẽ cho các em thi lại vào đại học là ý kiến đề xuất của rất nhiều lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập trong cuộc họp chiều ngày 19/1/2012, tại Hà Nội.

Cuộc họp do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập tổ chức, nhằm tổng hợp ý kiến để đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức kỳ thi tuyển sinh năm 2013.

Theo ông Trần Xuân Nhĩ, Chủ tịch Hiệp hội, do không tuyển được thí sinh trên điểm sàn nên hàng năm, các trường thừa rất nhiều chỗ trên giảng đường. “Trường còn chỗ, còn thầy dạy thì nên tận dụng, cho các em học hệ dự bị, để không lãng phí nguồn nhân lực, vật lực,” ông Nhĩ nói.

Đây cũng là đề xuất của ông Nguyễn Ngọc Chu (Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Đông Á), ông Phan Quý (Hiệu trưởng trường Cao đẳng ASEAN) và nhiều lãnh đạo đại học, cao đẳng ngoài công lập khác.

Theo lãnh đạo các trường, nếu thí sinh không đạt điểm sàn, các lớp dự bị đại học sẽ giúp các em bổ sung kiến thức đồng thời trường cũng có cơ hội đào tạo thí sinh phù hợp với hướng đặc thù đào tạo của trường.

Bên cạnh đề xuất này, giống như năm trước, Hiệp hội các trường ngoài công lập cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo hạ điểm sàn thấp hơn nữa để gia tăng nguồn tuyển, và về lâu dài, giao quyền tự xét tuyển cho các trường.

Những đề xuất trên đều nhằm mục đích giúp các trường “vớt” được cả những thí sinh có điểm thi đại học dưới điểm sàn (mức điểm tối thiểu để đỗ vào đại học, cao đẳng, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường muốn thu hút được sinh viên thì cần nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định được thương hiệu với người học.

Từ nhiều năm trở lại đây, hầu hết trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đều không tuyển đủ chỉ tiêu và ngày càng khó khăn trong việc thu hút thí sinh theo học. Kết thúc mùa thi đại học năm 2012, dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép kéo dài thời gian tuyển đến hết tháng 11/2012 có trường chỉ vài chục thí sinh nộp hồ sơ đăng ký./.

Phạm Mai (Vietnam+)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s