Chất lượng liên thông kém, lỗi tại Bộ?

Trước quy định mới về liên thông ĐH, CĐ mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều. Thậm chí có ý kiến thời thẳng thắn: liên thông biến tướng trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý giáo dục.

  • >> 8 điểm yếu của giáo dục Việt Nam

  • >> Giáo dục khai phóng – đâu phải nói cho “sang”

  • >> Không cơ chế hợp lý, 50.000 sinh viên phải nghỉ học?

 

Quy định gây tranh cãi

Nhiều độc giả thể hiện sự đồng tình với cách làm của Bộ cũng như ý kiến của Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) Bùi Anh Tuấn. Không ít ý kiến cho rằng chủ trương này sẽ giúp đảm bảo chất lượng của bậc đào tạo ĐH, đảm bảo sự công bằng, hạn chế trường hợp “vàng thau lẫn lộn”.

 

Một số độc giả hiện đang là giảng viên các trường ĐH có đào tạo hệ liên thông cũng lên tiếng cho rằng việc siết chặt đầu vào liên thông là một phương hướng đúng.

Chất lượng liên thông kém, lỗi tại Bộ? (Ảnh minh họa)

Một giảng viên gay gắt phản đối việc một sinh viên CĐ, thi ĐH được 10 điểm/3 môn được học tiếp ĐH, nhận tấm bằng ĐH giống như những SV chính quy khác là không công bằng. Thậm chí, có những người chỉ tốt nghiệp trung cấp, liên thông lên CĐ mất 1,5 năm, sau đó lại liên thông lên ĐH mất 1,5 năm nữa. Trong khi đó, thi liên thông thì 100% là đỗ do những thí sinh này là nguồn thu của nhà trường.

Tuy vậy, ngoài đa số người học CĐ nhằm mục đích đi đường vòng để học tiếp ĐH thì cũng có những SV CĐ không hề thua kém SV ĐH. Một độc giả nêu dẫn chứng về những thí sinh đạt 25 điểm trong mùa thi 2011-2012 vừa qua mà vẫn chưa đỗ ĐH để cho thấy rằng có những thí sinh điểm rất cao nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1, vẫn phải vào học CĐ vì không muốn học trường dân lập hay chuyển ngành học khác có điểm trúng tuyển thấp hơn.

Cũng có những trường hợp đỗ ĐH như độc giả Phạm Vân, nhưng chọn học CĐ để nhanh ra trường, kiếm việc làm giúp đỡ gia đình, sau đó vừa làm vừa học liên thông để bổ sung kiến thức.

“Cái bằng là cái đích mà ai cũng có quyền được thử sức, lấy hay không, đi đường vòng hay đi đường thẳng, 4 năm hay 10 năm hay cả đời là tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng người dân. Bộ GD có siết thì siết đầu ra thật chặt. Xã hội có siết thì siết khâu tuyển dụng thật chặt, sao lại ngáng gậy giữa đường?” – độc giả Phạm Vân bức xúc.

Lỗi quản lý, sao bắt các em gánh?

Đồng tình với ý kiến ‘Bộ nên siết chặt đầu ra’, ‘quản lý chất lượng liên thông hơn là không kiểm soát được thì cấm’, nhiều độc giả cho rằng để xảy ra tình trạng này “tất cả là do lỗi yếu kém của Bộ mà ra!” – ý kiến của Nguyễn Ngọc Minh.

“Bộ GD đang đem con bỏ chợ, không kiểm soát được thì cấm. Tôi nói thật, nhiều SV CĐ ở một số trường còn khá hơn nhiều so với các trường ĐH dân lập, kể cả một số trường công lập khác. Theo tôi, mấu chốt của vấn đề là Bộ phải kiểm soát được chất lượng đầu vào và đầu ra hệ liên thông của từng trường chứ không nên có quy định cứng nhắc như vậy. Bộ nên áp dụng những biện pháp mạnh đối với những trường có hệ liên thông chứ không thể đưa ra những quy định gây thiệt hại cho người học được”.

Chất lượng liên thông kém, lỗi tại Bộ? (Ảnh minh họa)

Một ý kiến khẳng định “học liên thông không có gì xấu. Vấn đề là chất lượng đào tạo thôi!” Một số ý kiến khẳng định vẫn có những trường đào tạo liên thông rất nghiêm túc, SV phải học hành rất vất vả, học theo được có thể bị cảnh cáo, lưu ban hoặc buộc thôi học vĩnh viễn, SV liên thông học cùng, thi cùng SV chính quy. Có những trường điểm đầu vào của SV liên thông là 15/20, tỷ lệ chọi 6/1… chứ không phải chỉ cần đăng ký thi là đỗ 100%…

“Theo tôi, Bộ cần phải đánh giá chất lượng đào tạo từng cơ sơ và có những chế tài áp dụng riêng cho từng cơ sở đào tạo hoặc những hệ đào tạo còn yếu kém của các cơ sở này, không nên đánh đồng toàn bộ làm hạn chế nhu cầu học của học sinh” – ý kiến của độc giả Nguyễn Bảo Linh.

“Quyết định trước đây của Bộ GD-ĐT về chương trình liên thông chưa hẳn đã sai nếu như Bộ kiểm soát chặt chẽ chương trình, phương pháp tổ chức và chất lượng đào tạo liên thông ở các trường” – bạn đọc Vũ Khúc nhận xét.

Còn độc giả Nguyễn Lương cho rằng “đào tạo liên thông không đảm bảo chất lượng là lỗi của các nhà quản lý giáo dục, sao lại bắt các em gánh chịu?”

Bộ đã vội vàng

Riêng độc giả Lê Anh Duy thì cho rằng, mặc dù quy định mới là một quan điểm tích cực và cần thiết, nhưng Bộ đã “có phần vội vàng và chưa đưa ra được những câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề”.

Theo độc giả Duy Anh, quy định mới “chỉ nên áp dụng đối với những học sinh năm nay mới thi TC-CĐ. Việc đưa luật vào quá bất ngờ thế này sẽ làm bản thân các SV TC-CĐ không thể chuẩn bị cho mình một trạng thái tốt nhất cho việc thi liên thông được. Bộ làm vậy có phần cứng nhắc và làm khó SV CĐ đang theo học, nhất là đối với những SV năm cuối”.

(BVN)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s