Quy đinh Đào tạo liên thông Đại học và Cao đẳng năm 2013

Quy định mới về đào tạo liên thông đại học và cao đẳng 2013: Đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học là biện pháp tổ chức đào tạo trong đó người học được sử dụng kết quả học tập đã có để học tiếp ở các trình độ cao hơn cùng ngành đào tạo hoặc khi chuyển sang ngành đào tạo.

Cơ sở giáo dục đại học chỉ được tổ chức đào tạo liên thông nếu có quyết định mở ngành đào tạo chính quy trình độ cao đẳng, đại học và đã có ít nhất một khóa sinh viêntốt nghiệp đối với những ngành tổ chức đào tạo liên thông.

Đó là thông tin được nêu trong dự thảo Thông tư quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học.

Cụ thể dự thảo nêu rõ: Cơ sở giáo dục đại học chỉ được tổ chức đào tạo liên thông nếu có quyết định mở ngành đào tạo chính quy trình độ cao đẳng, đại học và đã có ít nhất một khóa sinh viên tốt nghiệp đối với những ngành tổ chức đào tạo liên thông.

Đồng thời, các cơ sở phải có chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo liên thông trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường được xác định theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo liên thông chính quy nằm trong tổng chỉ tiêu đào tạo chính quy hàng năm của cơ sở giáo dục đại học. Ngoài ra, phải có báo cáo tự đánh giá của cơ sở giáo dục đại học.

Điều kiện dự thi đào tạo liên thông

Về điều kiện dự thi, dự thảo quy định: Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng loại giỏi, loại xuất sắc được thi ngay sau khi có quyết định công nhận tốt nghiệp. Còn những người có bằng tốt nghiệp đạt loại khá, loại trung bình khá, loại trung bình chỉ được dự thi sau 12 tháng tính từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp đến ngày dự thi.

Dự thảo yêu cầu người đã tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa trung học phổ thông đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm xét tuyển 3 môn thi phải từ 15 điểm trở lên

Đối với việc tuyển sinh đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ đại học, thí sinh dự thi tuyển 2 môn văn hóa theo khối thi của ngành thí sinh dự định học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học hệ chính quy hàng năm và 1 môn cơ sở ngành.

Đối với, việc tuyển sinh đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ cao đẳng hoặc từ trình độ cao đẳng nghề, cao đẳng lên trình độ đại học, thí sinh dự thi tuyển 1 môn văn hóa theo khối thi của ngành thí sinh dự định học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hàng năm và 2 môn cơ sở ngành.

Đồng thời, để bảo đảm chất lượng đào tạo, dự thảo quy định rõ: Điểm xét tuyển 3 môn thi của thí sinh dự thi cao đẳng, đại học liên thông phải đạt từ 15 điểm trở lên, không có môn thi điểm 0 và xét điểm trúng tuyển của từng ngành học.

Dự thảo Thông tư này đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lấy ý kiến nhân dân.

Đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học là biện pháp tổ chức đào tạo trong đó người học được sử dụng kết quả học tập đã có để học tiếp ở các trình độ cao hơn cùng ngành đào tạo hoặc khi chuyển sang ngành đào tạo hoặc trình độ đào tạo khác theo hình thức giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên (vừa làm vừa học, đào tạo từ xa).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s