Không gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi ĐH, CĐ

Sẽ không có chuyện bỏ thi tốt nghiệp hoặc bỏ thi ĐH, CĐ hay ghép hai kỳ thi này là khẳng định của ông Bùi Văn Ga- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT ngày 5-3-2013.

Trong buổi làm việc sáng 5-3-2013 với Bộ GD-ĐT, nhiều ý kiến của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cho rằng nên gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH làm một. Lý do được đưa ra là 2 kỳ thi cách nhau 1 tháng, tổ chức riêng quá tốn kém. Một số ý kiến lại đề nghị bỏ điểm sàn hoặc giữ điểm sàn nhưng ở nhiều mức độ khác nhau theo tốp và giao các trường tự xác định điểm sàn theo khu vực và ngành nghề.

Phương án khác cũng được các trường đề cập là giao các trường xây dựng phương án tuyển sinh riêng. Các trường khẳng định sẽ không tổ chức thi mà xét tuyển dựa vào kết quả của học sinh ở phổ thông.

Không gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi ĐH, CĐ 1

Trao đổi về việc ghép 2 kỳ thi làm một, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Về tính chất hai kỳ thi khác nhau. Nếu lấy điểm thi tốt nghiệp phổ thông xét vào ĐH, CĐ yêu cầu sẽ khác, đề thi phải phân loại được thí sinh cho các ngành nghề, tính nghiêm túc và công tác thanh tra, chấm thi cũng phải khác.

“Do vậy muốn thực hiện việc ghép hai kỳ thi cần có bước chuẩn bị nghiên cứu thận trọng. Nhưng áp dụng ngay trong 2013 là không thể tiến hành được. Quan điểm của Bộ là từ nay đến 2015 vẫn tiến hành thi “3 chung”, chỉ điều chỉnh khâu kỹ thuật để các trường thuận lợi, thí sinh có nhiều điều kiện học tập”, ông Bùi Văn Ga cho biết.

Liên quan đến ý kiến xét điểm sàn theo tốp các trường, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay: Bộ chưa có quy định cụ thể về việc phân tầng ĐH nên chưa thể buộc các trường lấy điểm tuyển sinh theo mức nhất định. Hiện Bộ đang xây dựng quy định phân tầng và xếp hạng ĐH. Khi đó sẽ có cơ chế riêng cho từng tốp trường.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s