Thí sinh xa lánh nhóm ngành kinh tế

Hạn chót nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ năm 2013 theo hệ thống sở GD-ĐT đã kết thúc ngày 11-4. Thống kê từ các trường THPT cho thấy lượng hồ sơ bình quân mỗi thí sinh vẫn tương đương như mọi năm, từ 2-3 hồ sơ/học sinh. Mặc dù vậy, xu hướng chọn trường, chọn ngành đã có nhiều thay đổi so với các năm trước. Theo thông tin từ các trường, số hồ sơ ĐKDT vào các ngành sư phạm, kỹ thuật công nghệ và y khoa tăng mạnh so với năm trước. Trong khi đó, hồ sơ vào nhóm ngành kinh tế đã giảm đáng kể.

Tại TP.HCM, cô Trần Thị Tuyết Nhung – phòng học vụ Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) – cho biết số hồ sơ vào ngành kinh tế, ngân hàng giảm hẳn so với năm trước. Trong khi đó, hồ sơ vào các ngành sư phạm, y khoa tăng đáng kể, đặc biệt hồ sơ ĐKDT vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tăng rất nhiều. Một cán bộ Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12) chia sẻ: lượng hồ sơ ĐKDT của trường năm nay tập trung vào một số trường ĐH như ĐH Sài Gòn (tập trung vào ngành sư phạm), Công nghiệp TP.HCM, Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Với khối ngành kinh tế, học sinh chủ yếu chọn bậc CĐ, lượng hồ sơ ĐKDT vào bậc ĐH nhóm ngành kinh tế không nhiều, tập trung chủ yếu vào nhóm ngành công nghệ. Lượng hồ sơ khối C khá ít.

Cùng với xu hướng này, cô Nguyễn Thị Phượng – giáo viên tư vấn hướng nghiệp Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) – cho hay những năm trước đây, hồ sơ ĐKDT vào trường, ngành kinh tế chiếm đa số. Tuy nhiên năm nay, nhóm ngành kỹ thuật công nghệ lại thu hút rất nhiều thí sinh dự thi, trong khi nhóm ngành kinh tế số hồ sơ giảm hẳn. Một số ngành như môi trường, sư phạm, y khoa, công nghệ sinh học có lượng hồ sơ tăng nhiều nhất.

Tại các tỉnh phía Bắc, theo các cán bộ tuyển sinh, thí sinh đã không còn lựa chọn theo cảm tính hay phong trào mà chủ yếu dựa vào sức học bản thân.

Ông Nguyễn Văn Long – phó trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Thanh Hóa – cho biết năm 2013, số hồ sơ dự thi ĐH, CĐ toàn tỉnh tiếp tục giảm khoảng hơn 10%, từ 80.000 hồ sơ năm 2012 xuống còn hơn 70.000 hồ sơ. Trong khi đó, số học sinh lớp 12 của Thanh Hóa là 45.000 và bình quân mỗi năm Thanh Hóa có gần 20.000 thí sinh tự do dự thi ĐH, CĐ. “Cả thí sinh và phụ huynh đã lựa chọn thực tế hơn rất nhiều. Vừa qua thông tin Thanh Hóa có gần 25.000 SV ra trường không có việc làm đã khiến nhiều em quyết định lựa chọn trình độ đào tạo thấp hơn, chi phí đào tạo ít hơn nhưng nhu cầu việc làm tốt hơn. Các trường CĐ, CĐ nghề năm nay đắt hàng” – ông Long nói.

Thông tin từ các trường THPT, các điểm nhận hồ sơ của phòng giáo dục quận, huyện thuộc một số tỉnh phía Bắc cho thấy nhóm ngành kinh tế đã giảm một cách rõ rệt. Ông Phạm Văn Sắc – hiệu trưởng Trường THPT Hồng Thái (huyện Đan Phượng, Hà Nội) – cho hay xu hướng lựa chọn ngành kinh tế giảm đến hơn 1/2 so với năm 2012. 900 hồ sơ cho hơn 500 học sinh lớp 12 của trường đã phân bổ đều hơn đến các ngành kỹ thuật, xã hội nhân văn, chứ không còn “ngập trong ngành kinh tế như những năm trước”.

 

 

“Nếu năm trước, xu hướng các em chọn kinh tế sẽ chọn đăng ký cùng lúc ĐH Ngoại thương, ĐH Thương mại, ĐH Kinh tế quốc dân thì năm nay các em lại chọn nhiều ngành hơn, một em có thể đăng ký Trường ĐH Kinh tế quốc dân, rồi lại xen với ngành công nghệ, kỹ thuật của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hay ĐH Quốc gia Hà Nội”.

Bà CÁT THỊ TUYẾT NHUNG (cán bộ tuyển sinh Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội)

 

MINH GIẢNG – NGỌC HÀ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s