Kết thúc nhận hồ sơ ĐH, CĐ 2013 theo tuyến Sở GD&ĐT: Thí sinh cẩn trọng chọn trường

Thí sinh đã biết lượng sức

Tại điểm nhận hồ sơ Phòng GD&ĐT Hai Bà Trưng (Hà Nội), số lượng thí sinh ĐKDT vào những trường tốp đầu rất ít. Điểm này năm nay tiếp nhận hồ sơ của một TT GDTX, hai trường THPT DL và thí sinh tự do. Theo một cán bộ nhập dữ liệu hồ sơ thí sinh ĐKDT của Phòng, có thể do định hướng của giáo viên nên đa số học sinh của Trường THPTDL Mai Hắc Đế năm nay chọn thi vào Trường CĐSP Hà Nội; học sinh tại TT GDTX của quận thì chủ yếu chọn CĐSP Mẫu giáo Trung ương. Đặc biệt, học sinh tốt nghiệp từ trường THPT dân lập rất nhiều em đăng ký vào trường ĐH ngoài công lập. Nói chung, năm nay, thí sinh đã biết tự lượng sức, lựa chọn trường phù hợp với năng lực hơn.

Không chỉ tại các điểm thu hồ sơ của thí sinh tự do, thông tin từ nhiều trường THPT, năm nay, học sinh tỉnh táo hơn khi chọn trường; học sinh học lực trung bình, trung bình khá đã ít chọn trường tốp đầu. Ngoài do hiệu quả của công tác hướng nghiệp, thay đổi này còn vì bản thân các em và gia đình đã chăm chú lắng nghe, tiếp thu thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng.

17 giờ ngày 10/4, điểm thi nhận hồ sơ ĐKDT Phòng GD&ĐT Ba Đình (Hà Nội) vẫn có thí sinh đến nộp hồ sơ

Khối A, D áp đảo

Trong khoảng 400 hồ sơ thống kê đến chiều 10/4 tại Phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) chỉ có 23 hồ sơ thi khối C, còn lại chủ yếu là khối A, A1, D1. Tưong tự, Trường THPT Đoàn Kết (Hà Nội), học sinh chủ yếu chọn khối D1, số lượng thi khối C rất ít. Trường THPT Trần Nhân Tông, lượng hồ sơ dự thi khối D1 chiếm khoảng 70% tổng hồ sơ toàn trường; chỉ khoảng 100 bộ hồ sơ thi khối C trên tổng số 1900 hồ sơ thu được. Trường THPT Phan Đình Phùng, A và D cũng là hai khối thi có lượng hồ sơ nhiều nhất.

Thầy Nguyễn Văn Dần – Hiệu trưởng Trường THPT Chương Mỹ – cho biết: 2/3 số hồ sơ của học sinh trong trường chọn khối A, B và D. Mặc dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng lượng thi khối C rất ít, không đáng kể.

Theo nhận định của nhiều giáo viên, các khối A, A1, B, D thường “ăn theo” nhau. Ví dụ, nếu thí sinh chọn khối chính là D1 thường sẽ đăng ký thi thêm khối A1 vì hai khối chung nhau 2 môn là Toán và Ngoại ngữ. Tương tự, thí sinh thi khối A thường thi thêm khối B và ngược lại vì hai khối này chung nhau Toán và Hóa.

Vẫn ảo

Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay, hầu hết mỗi thí sinh đều nộp từ 2 – 3 hồ sơ. “Năm nay, có em nộp một lúc 8 bộ hồ sơ. Chúng tôi đã tư vấn nhiều nhưng không được, em vẫn kiên quyết nộp một lúc cả 8 bộ” – Cô Nguyễn Minh Thu, Phòng GD&ĐT Ba Đình, cho biết.

Còn theo Hiệu trưởng Nguyễn Văn Dần, trên 700 học sinh của trường năm nay nộp tổng số khoảng 1.500 hồ sơ, như vậy trung bình mỗi em trên 2 bộ, có em nộp đến 4 – 5 bộ hồ sơ. Năm ngoái, cùng số học sinh này, trường chỉ nhận được 1.400 bộ, như vậy hồ sơ ảo năm nay có tăng.

Về tình trạng sai sót trong hồ sơ ĐKDT, nhiều cán bộ hồ sơ cho biết vẫn còn nhưng có giảm so với năm ngoái. Những sai sót chủ yếu là ở mã ngành, trường không tổ chức thi, khu vực ưu tiên. Đặc biệt, năm nay yêu cầu phải có dấu của công an xã, phường nhưng nhiều thí sinh vẫn nhầm lẫn, lấy dấu của UBND xã, phường nên phải làm lại. Một số nơi công an phường chỉ làm việc buổi tối nên khá nhiều thí sinh gặp khó khăn khi xin dấu làm hồ sơ.

Hiếu Nguyễn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s