Lấy ý kiến về Đề án tuyển sinh riêng của 4 đại học ngoài công lập

(GD&TĐ) – Trên các diễn đàn tham gia đóng góp ý kiến về tuyển sinh đại học, cao đẳng chính qui, hầu hết các ý kiến đều cho rằng kỳ thi 3 chung với điểm sàn qui định có nhiều ưu việt, phù hợp với điều kiện thực tiễn nước ta hiện nay. Trong một vài năm tới khó có phương án nào khả thi hơn để có thể thay thế kỳ thi này.

Thí sinh thảo luận sau giờ thi

Để chuẩn bị cho việc đổi mới tuyển sinh trong giai đoạn sắp tới, từ hơn 3 năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị một số trường đại học trọng điểm, một số trường khối Văn hóa – Nghệ thuật thí điểm xây dựng phương án tuyển sinh riêng. Nay Luật Giáo dục Đại học đã có hiệu lực thi hành, Bộ đã tiếp tục đề nghị tất cả các trường trong hệ thống đề xuất phương án tự chủ tuyển sinh.

Trong năm 2013, Bộ đã phê duyệt đề án tuyển sinh của 10 trường thuộc khối trường văn hóa nghệ thuật. Hiện nay Bộ đã nhận được đề án xét tuyển riêng của 4 trường ngoài công lập. Các trường này đều không tổ chức thi mà xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm trung học phổ thông và kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thay vì lấy điểm sàn kỳ thi 3 chung làm ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu đầu vào,  các trường này đưa ra các tiêu chí dựa trên kết quả thí sinh đạt được ở bậc phổ thông như là điều kiện cần để tham gia xét tuyển. Để có đầy đủ thông tin giúp Bộ GD&ĐT đưa ra quyết định về vấn đề này, Báo GD&TĐ trân trọng đề nghị bạn đọc, các nhà trường, nhà khoa học, nhà giáo dục…  đóng góp ý kiến đối với các phương án xét tuyển của các trường nêu trên.

Dưới đây là tóm tắt đề án tuyển sinh của 4 trường ngoài công lập đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép áp dụng năm 2013:

Tiêu chí
Trường Đại học Quang Trung Trường ĐH Phan Chu Trinh Trường ĐH Yersin Trường ĐH Trưng Vương
Kết quả học THPT Điểm trung bình 3 năm THPT của 3 môn học ứng với các môn thi của mỗi khối thi đại học, cao đẳng tối thiểu từ 16,0 điểm trở lên Điểm trung bình năm học lớp 12 từ 6,0 điểm trở lên để xét tuyển vào đại học; 5,5 điểm trở lên để xét tuyển vào cao đẳng Điểm trung bình năm học lớp 10, lớp 11 và lớp 12 của môn học ứng với các môn thi của mỗi khối thi đại học, cao đẳng tối thiểu từ 5,5 điểm trở lên Điểm trung bình năm học lớp 10, 11, 12 từ 6,0 điểm trở lên để xét tuyển vào đại học; 5,5 điểm trở lên để xét tuyển vào cao đẳng
Kết quả thi tốt nghiệp THPT Điểm môn thi tốt nghiệp tương ứng với mỗi môn thi đại học của từng khối thi tối thiểu từ 5,0 điểm trở lên Điểm mỗi môn thi tốt nghiệp ứng với mỗi môn thi đại học của từng khối thi tối thiểu từ 5,0 điểm trở lên. Điểm môn thi tốt nghiệp tương ứng với mỗi môn thi đại học của từng khối thi tối thiểu từ 5,5 điểm trở lên. Điểm mỗi môn thi tốt nghiệp ứng với mỗi môn thi đại học của từng khối thi tối thiểu từ 5,5 điểm trở lên.
Cách tính A
Điểm trung bình tổng kết 3 năm học THPT đối với 3 môn tương ứng với các khối thi Tổng điểm tổng kết 3 năm học PTHT x 50/30: không thấp hơn 25. Điểm trung bình tổng kết 3 năm học THPT đối với 3 môn tương ứng với các khối thi Tổng điểm tổng kết 3 năm THPT x 50/30: không thấp hơn 25.
B Tổng điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT (đối với khối A, A1) và 3 môn (đối với khối B và D1 Tổng điểm thi tốt nghiệp THPT x 50/70 (có 1 môn thi nhân hệ số 2): không thấp hơn 25 Tổng điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT (đối với khối A, A1) và 3 môn (đối với khối B và D1) Tổng điểm thi tốt nghiệp THPT x 50/70 (có 1 môn thi nhân hệ số 2): không thấp hơn 25
Điểm xét tuyển Điểm xét tuyển=A+B lấy từ trên xuống đến khi đủ chỉ tiêu cần tuyển Điểm xét tuyển=A+B, lấy từ trên xuống đến khi đủ chỉ tiêu cần tuyển Điểm xét tuyển=A+B lấy từ trên xuống đến khi đủ chỉ tiêu cần tuyển Điểm xét tuyển=A+B, lấy từ trên xuống đến khi đủ chỉ tiêu cần tuyển
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s